Wifi 6 và các đặc điểm làm hài lòng người tiêu dùng

Giữa nhiều chuẩn WiFi có mặt trên thị trường, có thể thấy chuẩn WiFi hiện đại nhất cho đến thời điểm hiện tại là WiFi 6. Vậy WiFi 6 là gì? Những thông tin nào chứng minh đây là chuẩn WiFi tân tiến nhất? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

1. Wifi 6 là gì?

Ra mắt vào tháng 9 năm 2019, WiFi 6 là tiêu chuẩn mới nhất của công nghệ WiFi, sau các chuẩn WiFi 5, WiFI 4, WiFi 3, WiFi 2, WiFi 1 và còn được gọi là “AX WiFi” hoặc “WiFi 802.11ax”. Thế hệ WiFi này được xây dựng và cải tiến trên tiêu chuẩn WiFi 802.11ac ra đời ở chuẩn WiFi thứ 5.

Wi-Fi 6 không phải là một phương tiện mới để kết nối với Internet như cáp quang mà đơn giản đây là một tiêu chuẩn được nâng cấp bởi các thiết bị tương thích, đặc biệt là bộ định tuyến, có thể tận dụng để truyền tín hiệu WiFi hiệu quả.

2. 5 công nghệ nổi bật của WiFi 6

WiFi 6 nổi tiếng bởi khả năng truyền tải băng thông tối đa cũng như gia tăng trải nghiệm sử dụng mạng Internet mượt mà. Vậy vì đâu mà chuẩn WiFi 6 lại có được ưu điểm này? Câu trả lời sẽ có chi tiết trong 5 công nghệ nổi bật nhất mà WiFi 6 đang sở hữu dưới đây.

2.1. Công nghệ MU-MIMO

Công nghệ MU-MIMO trên WiFi 6 được nâng cấp hơn so với WiFi 5. Cụ thể MU-MIMO ở WiFi 6 hỗ trợ cả download và upload, trong khi ở WiFi 5 chỉ có MU-MIMO ở download. Điều này có nghĩa là WiFi 6 có khả năng:

 • Khả năng truyền tải thông tin dữ liệu cho nhiều thiết bị trong cùng một thời điểm, thay vì phải chờ đợi lần lượt từng thiết bị nhận xong tin mới đến thiết bị kia.
 • Công nghệ truyền tải dữ liệu đa luồng được cải tiến từ SU-MIMO và MIMO cũ, giúp tốc độ tắc nghẽn khi truyền dữ liệu dần được cải thiện đáng kể.
 • Các tác vụ cần upload như live stream, video call, chơi game… đều được cải thiện về tính ổn định và tốc độ hơn so với WiFi 5.

2.2. Công nghệ OFDMA

OFDMA hiểu đơn giản là công nghệ giúp chia nhỏ các kênh truyền, sau đó ghép và truyền đến nhiều người dùng cùng một lúc. Từ đó tăng khả năng phục vụ đồng thời nhiều người dùng, giảm thiểu độ trễ, và tăng số lượng kết nối so với chuẩn WiFi 5.

2.3. Chế độ TWT (Target Wake Time)

Target Wake Time (TWT) cho phép các thiết bị thỏa thuận khi nào và bao lâu một lần chúng sẽ cần truyền tải và nhận dữ liệu. Việc này sẽ tăng thời gian nghỉ của thiết bị, cho thời lượng sử dụng lâu hơn đối với các thiết bị di động hoặc thiết bị IoT.

2.4. Công nghệ BSS Color

BSS Color giúp phát hiện ra các kênh phát sóng đang được phát ra từ điểm truy cập WiFi nào bằng thẻ màu sắc. Chỉ cần phát hiện trùng màu sắc, WiFi 6 có khả năng đổi màu để tránh việc xung đột. Công nghệ này sẽ giúp hạn chế việc các thiết bị phát sóng như cục phát WiFi hoặc Router WiFi tránh được việc bị trùng kênh sóng với các thiết bị lân cận.

2.5. Công nghệ bảo mật WPA3

Công nghệ bảo mật WPA3 ở WiFi 6 cải thiện hơn so với chuẩn WPA2 cũ, nhờ đó cho phép:

 • Kết nối an toàn hơn với giao thức SAE, chống tấn công dò mật khẩu, chống sao chép mã khóa, bảo vệ mã hóa dữ liệu ngay cả khi bị xâm nhập.
 • Tăng cường cấp độ bảo mật mã khóa từ 128-bit của WPA2-Enterprise lên 192-bit.

3. 7 đặc điểm làm hài lòng người dùng

Sau những công nghệ hiện đại mà WiFi 6 đang sở hữu là chuỗi lợi ích tuyệt vời đến từ chúng mang lại cho người dùng. Mời bạn tìm hiểu 8 đặc điểm đặc biệt mà chỉ có thiết bị WiFi 6 mới có, thế hệ WiFi tiền nhiệm không thể đáp ứng trong nội dung dưới đây.

Khi đã hiểu rõ WiFi 6 là gì phần tiếp theo đây là 7 đặc điểm đặc biệt mà chỉ có thiết bị WiFi 6 mới có mang lại lợi ích tuyệt vời cho người dùng trong nội dung dưới đây.

3.1. Truyền phát mượt – tốc độ nhanh hơn (lên đến 9.6Gbps)

WiFi 6 bùng nổ tín hiệu truyền phát tối đa lên đến 9,6 Gbps. Nhờ việc sử dụng 1024-QAM và OFDM symbol time giúp:

 • Việc đóng gói dữ liệu để truyền tin mang lại hiệu quả cao cũng như việc mở rộng kênh sóng tốt hơn.
 • Người dùng xem video 4K mượt mà và dễ dàng kết nối sóng WiFi khi đi bất cứ đâu, thậm chí ở xa thiết bị phát sóng cũng không hề bị gián đoạn đường truyền.

3.2. Tăng 4 lần dung lượng – cho phép nhiều thiết bị truy cập cùng lúc

Với OFDMA, WiFi 6 có thể phân bổ băng thông một cách tối ưu, kết hợp với tính năng MU-MIMO đã được thay đổi cho cả up-link và down-link, hơn nữa, BSS color giúp cho việc truyền tải thông minh hơn. Tất cả các yếu tố trên mang đến cho Router WiFi 6 của bạn khả năng hoạt động với nhiều thiết bị kết nối hơn, ngay cả khi có nhiều tín hiệu chồng chéo.

3.3. Nhiều băng thông hơn – kênh rộng hơn

WiFi 6 đã được mở rộng băng thông tới 160 MHz, trong khi thế hệ WiFi 5 chỉ ở mức băng thông 80 MHz. Điều này giúp người dùng trải nghiệm tần số sóng của kênh rộng hơn, theo đó tận hưởng cảm giác xem video 8K cũng như tải các tập tin có dung lượng lớn về thiết bị đang bắt sóng WiFi đều không bị giật lag.

3.4. Tạm biệt độ trễ khi tải lên và tải xuống

Công nghệ OFDM cũ sẽ tương tự như việc một xe tải hàng chỉ có thể một gói hàng đến một người nhận trong một thời điểm nhất định. Nhưng với OFDMA, xe tải được phép chứa thêm nhiều hàng hóa và phân phát đến nhiều địa điểm cùng lúc. Điều này giúp cho việc người dùng tải lên hay tải xuống ứng dụng hoặc phần mềm đều không bị gián đoạn.

3.5. Giảm xung đột với mạng wifi hàng xóm

Công nghệ BSS có trong WiFi 6 sẽ phát huy tác dụng cho việc giảm xung đột với mạng WiFi hàng xóm. Tính năng này cho phép phát hiện thiết bị phát sóng WiFi nào đang trùng kênh sóng với WiFi nhà bạn, theo đó đổi màu sắc và chuyển sang kênh sóng khác để tránh việc nhiễu tín hiệu mạng Internet.

3.6. Giảm mức tiêu thụ điện năng và tuổi thọ thiết bị nhận sóng

Công nghệ Target Wake Time (TWT) cho phép các thiết bị kết nối tự điều chỉnh khi nào sẽ “ngủ” và “thức dậy” để nhận tín hiệu WiFi. Theo đó, tuổi thọ của Modem/Router WiFi 6 được kéo dài cũng như điện thoại, máy tính khi bắt sóng WiFi có thể tiết kiệm thời lượng pin khi sử dụng.

3.7. Giải pháp hoàn hảo cho Smart home

Hiện nay, nhà thông minh đang được rất nhiều người dùng ưa thích vì khả năng quản lý dễ dàng chỉ bằng một chiếc điện thoại có kết nối mạng Internet với hệ thống tự động điều khiển các thiết bị trong nhà như đèn, rèm cửa, báo chống trộm, … được tích hợp cùng lúc.

WiFi 6 sẽ là giải pháp hữu ích để giúp sự kết nối nhiều thiết bị mà không bị gián đoạn đường truyền Internet, cho người dùng trải nghiệm việc quản lý trực tuyến căn nhà mượt mà, thoải mái nhất.

4. Ứng dụng của chuẩn WiFi 6

WiFi 6 hiện nay được ứng dụng phổ biến trong phạm vi gia đình và công sở. Mỗi phạm vi sẽ được thiết kế thiết bị phù hợp với điều kiện, nhu cầu người dùng, theo đó lợi ích mà mỗi thiết bị WiFi 6 mang lại sẽ khác nhau.

4.1. Trong phạm vi mạng gia đình

Khi sử dụng thiết bị WiFi 6 trong gia đình, người dùng sẽ cảm nhận được

 • Khả năng giảm nhiễu tốt hơn
 • Không bị nhiễu với WiFi hàng xóm
 • Kết nối WiFi ổn định
 • Loại bỏ điểm chết trong căn nhà.

Từ đó, giúp các thành viên trong gia đình sử dụng WiFi thoải mái, dễ dàng tích hợp với mô hình Smarthome để quản lý mọi hệ thống nhà tắm, bếp, cửa chính, rèm,… chỉ bằng một chiếc điện thoại có kết nối WiFi 6.

4.2. Trong phạm vi mạng công sở

Về vấn đề băng thông, công nghệ tích hợp IoT hoặc CNTT / OT hay xảy ra độ trễ cao, kết nối gián đoạn khi sử dụng thiết bị chuẩn WiFi đời cũ. Khi chuyển sang WiFi 6:

 • Đường truyền ổn định hơn cũng như hệ thống WiFi được chuẩn hóa liền mạch.
 • Hỗ trợ những công nghệ hiện đại như video 4K / 8K và thực tế ảo / tăng cường (AR / VR) được ứng dụng trong ngành y tế từ xa, cộng tác ảo, văn phòng không dây,…
Nguồn: https://www.tp-link.com (Tham khảo).
Khi khách hàng muốn sử dụng dịch vụ Internet – Truyền hình cáp của bất kỳ nhà mạng nào có thể trực tiếp liên hệ với TSI thông qua các cách thức sau:

Trả lời