Cách chống sét cho nhà chung cư cao tầng

Ngày nay, các tòa nhà chung cư, cao tầng mọc lên ở nhiều nơi, đặc biệt là các thành phố lớn và vùng ven đô. Các tòa nhà càng cao thì càng dễ thu hút sét đánh khi có hiện tượng mưa giông xảy ra. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống chống sét cho những tòa nhà này rất quan trọng. Cùng tìm hiểu cách chống sét cao tầng trong bài viết này để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

1.Đặc điểm của hệ thống chống sét tại tòa nhà cao tầng

Công nghệ trong xây dựng đã đạt được nhiều thành tựu mới, giúp chúng ta xây được những tòa nhà chọc trời. Nhưng cũng với chiều cao này, tỉ lệ sét đánh trúng là rất lớn. Hơn nữa việc sửa chữa, bảo dưỡng hay tu bổ hệ thống chống sét gặp nhiều khó khăn.

1.1. Hệ thống chống sét

Cho các tòa nhà cao tầng, tòa nhà chung cư cần được đầu tư bài bản, đạt chất lượng cao. Nhằm hạn chế những hư hại khi sét đánh xuống. Nếu cách chống sét nhà cao tầng mà sơ sài thì hậu quả bạn khó có thể lường trước được.

1.2. Tiêu chuẩn chống sét cho tòa nhà cao tầng, chung cư

Theo tiêu chuẩn chống sét được quy định, chúng ta cần bảo vệ 20% chiều cao phía trên các tòa nhà cao hơn 60m. Đối với các tòa nhà cao tầng, thành phần của tòa nhà trên 120m cũng cần được lắp đặt hệ thống chống sét.
Bảo vệ cấp độ 4 là đủ nhưng chúng sẽ gặp hạn chế về kỹ thuật, kinh tế và tính thẩm mỹ của tòa nhà. Đặc biệt là áp dụng phương pháp chống sét bằng kim thu sét cổ điển Franklin và dây dẫn.

1.3. Lắp đặt hệ thống chống sét

Trong bán khoảng bán kính 20m thì lắp đặt ít nhất 1 cột thu lôi. Hệ thống thu lôi sẽ bảo vệ, chống sét đánh xuống mọi vị trí của tòa nhà chung cơ. Bên cạnh đó cần có ít nhất 4 dây dẫn tiếp đất để dẫn sét xuống đất. Từ đó đảm bảo an toàn, tính mạng và tài sản của con người. Ở những nơi đông dân cư qua lại cần lắp đặt biển cảnh báo nguy hiểm xảy ra khi xuất hiện mưa giông, sấm sét như tại các cột điện, phóng điện, cao áp,…

1.4. Sử dụng kim thu sét

Lắp đặt hệ thống kim thu sét hiện đại là điều cần thiết và rất quan trọng. Trong đó, kim thu sét phát tia tiên đạo được khuyến khích sử dụng hơn cả. Đó là bởi sự hiệu quả bảo vệ và an toàn khu vực khi lắp đặt thiết bị. Ngoài ra, việc thi công cọc tiếp địa cũng cần được chú trọng. Bởi đây là một trong những thành phần giúp tiêu hao năng lượng sét nhanh chóng.

2. Cách lắp đặt cho nhà cao tầng

Hệ thống chống sét gồm có: Kim thu sét, Dây thoát sét, Hệ thống tiếp địa (cọc tiếp địa, cáp đồng thoát sét, phụ kiện chống sét).

2.1. Kim thu sét

Phần lớn chúng ta sử dụng kim thu sét cổ điển, có cấu tạo từ một thanh sắt vót nhọn đầu. Hệ thống chống sét trực tiếp này được sử dụng phổ biến với chi phí rẻ, hiệu quả tốt khi sét đánh xuống trực diện. Phương pháp này ứng dụng nhiều tại các nhà ở dân dụng, khu nhà ở thấp tầng. Kim thu sét tia tiên đạo sử dụng công nghệ mới. Chúng chủ động tạo ra tia tiên đạo định hướng và thu sét về đúng vị trí của nó. Phương pháp thu sét này hiệu quả và bảo vệ gần như tuyệt đối. Được ứng dụng trong nhiều tòa nhà cao tầng, chung cư để bảo vệ công trình hiệu quả nhất. Loại kim thu sét này ít được sử dụng tại khu dân sinh bởi chúng có giá thành khá cao.

2.2. Cọc tiếp địa

Hệ thống tiếp đất gồm các cọc tiếp địa liên kết với nhau. Cọc tiếp địa và hệ thống nối đất là những bộ phận không thể thiếu trong hệ thống chống sét này. Mỗi cọc dài 2.4m được chôn sâu dưới đất ở vị trí cách móng nhà 1 – 2m. Đồng thời độ sâu của rãnh ít nhất là 0.8m. Trong quá trình lắp đặt cọc tiếp địa, cần chú ý đến điện trở của đất nơi khi công. Nếu cần thiết thì phải dùng hóa chất giảm điện trở để đưa mức điện trở về ngưỡng an toàn.
Nguồn: http://abnet.com.vn/(Tham khảo).
Hãy trang bị cho mình những kiến thức về cách phòng chống sét hiệu quả. Điều này giúp bạn bảo vệ được ngôi nhà, người thân và tài sản của bạn. Nếu có nhu cầu tham khảo lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi:

Trả lời