Thông tin cần biết về bộ đàm liên lạc

Nếu như điện thoại di động đơn thuần chỉ là thiết bị kết nối liên lạc giữa hai người với nhau và phải sử dụng mạng di động. Thì bộ đàm liên lạc là thiết bị sử dụng để kết nối liên lạc giữa hai người trở lên. Máy bộ đàm đang ngày càng được sử dụng phổ biến do những tính năng đặc biệt, sự nhỏ gọn và hơn hết là không cần sử dụng mạng di động.

1. Thông tin cơ bản về bộ đàm liên lạc

Bộ đàm liên lạc còn được biết đến là dạng di động cầm tay sử dụng với mục đích liên lạc giữa nhiều người thay vì chỉ liên lạc giữa hai người với nhau như điện thoại di động. Tuy nhiên, khả năng này chỉ phát huy trong một phạm vi và tùy từng dòng máy và điều kiện tại khu làm việc sẽ có độ rộng hẹp khác nhau.
Điểm khác nhau cơ bản giữa bộ đàm liên lạc và điện thoại ở chỗ nó không cần thao tác quá nhiều mà chỉ cần nhấn một nút là có thể nói, sử dụng tần số để liên lạc với nhau. Đặc biệt là không cần đăng ký mạng viễn thông nên sẽ không mất phí liên lạc.
Ứng dụng của thiết bị này là thường được sử dụng ở những công ty bảo vệ, công ty vận chuyển hoặc tại các nhà máy hay công trường đang thi công.

2. Trang bị tăng cự ly cho bộ đàm liên lạc

Với những dòng thiết bị bộ đàm liên lạc cầm tay thông thường, hay dòng máy cao cấp sẽ sở hữu công suất phát 12w. Và mới mức công suất này, khả quan nhất máy chỉ cho khoảng cách liên lạc lên đến 5 – 6km Thông thường trong khu đô thị chúng chỉ có thể liên lạc trong phạm vi từ 2 – 3km. Theo tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng, máy bộ đàm liên lạc có dãy tần VHF hoặc UHF chỉ có công suất phát tối đa 5W, cự ly liên lạc trong nội thành là từ 1 – 2km, vùng đồng trống có thể phát xa tối đa được 5km. Cự ly liên lạc của máy còn phụ thuộc vào địa hình nơi đó có nhiều vật cản hay không. Để đáp ứng yêu cầu công việc cần những dòng máy có thể liên lạc xa hơn. Các bạn có thể sử dụng các bộ chuyển tiếp tín hiệu với công suất 45 – 50W hoặc 100W. Bộ đàm Motorola là thiết bị được sử dụng rộng rãi hiện nay với nhiều tính năng ưu việt. Để kết nối được các máy bộ đàm với nhau thì khách hàng cần cài đặt tần số, vậy cài đặt như thế nào?
Nguồn: Internet.
Nguồn: Internet.

3. Hướng dẫn cài đặt tần số bộ đàm Motorola

Bước 1: 

Để cài tần số bộ đàm Motorola, bạn cần có dây cáp & phần mềm thiết lập tần số đặc dụng với từng loại thiết bị. Bước đầu, bạn cần chạy phần mềm đó. Tiếp theo, kết nối dây cáp vào máy tính, đầu dây còn lại thì cắm vào máy (Điều kiện là thiết bị bộ đàm đã được bật lên và có gắn anten).

Bước 2:

Chọn mục Port, chỉ định cổng COM làm việc thích hợp. Để biết cổng COM nào đang làm việc bạn chuột phải My Computer => Manage => Device Manager, bên giao diện bên phải, bạn chọn Ports (COM & LPT), sẽ có tên cổng COM đang làm việc xuất hiện.

Bước 3:

Tiến hành đọc tần số máy bộ đàm bằng cách nhấn vào biểu tượng Read trên thanh công cụ của phần mềm. Tiếp theo chọn Starts hướng dẫn cài đặt tần của máy, làm đúng các bước trên sẽ có bảng tần số xuất hiện.

Bước 4:

Sau đó tiếp tục chọn dây cáp và mở phần mềm phù hợp mà bạn cần chép tần số (Lưu ý bộ đàm phải gắn anten và bật nguồn). Đối với phần mềm này bạn cần lựa chọn đúng model của bộ đàm Motorola, dải tần số hoạt động, cổng COM và ngôn ngữ cho máy.

Bước 5:

Để lựa chọn Model máy và dải tần số hoạt động, bạn vào Machine (M) => Machine Info (M). Tiếp theo bạn chọn model, dải tần số phù hợp.

Bước 6:

Còn chọn cổng COM, bạn vào Set (S) => Communication Port (C) => lựa chọn cổng COM làm việc trên máy tính của bạn đúng theo hướng dẫn cài đặt tần số của bộ đàm.

Bước 7:

Còn để cài ngôn ngữ cho máy, bạn chọn Edit (E) => Option Features (O) trên thanh công cụ của phần mềm, trong mục Voice Prompts => chọn English.

Bước 8:

Nhập tần số đã chép được từ máy bộ đàm vào phần mềm, chỉ cần quan tâm 4 cột đầu và 16 dòng tần số tương ứng với 16 kênh liên lạc trên máy.

Bước 9:

Cuối cùng tiến hành đọc tần số đã đánh lên cho máy bộ đàm Disola bằng cách nhấn vào biểu tượng Write trên thanh công cụ => Write. Khi báo Finish là hoàn thành.
Nguồn: https://vinhnguyen.vn(Tham khảo).

Thiên Sứ cung cấp 2 gói tư vấn và lắp đặt bộ đàm, gọi ngay HOTLINE 070 234 2009 để được tư vấn sớm nhất. Hoặc khách hàng có nhu cầu lắp đặt giải pháp bộ đàm diện rộng có thể liên hệ với Thiên Sứ qua:

Trả lời