Lựa chọn và lắp đặt kim thu sét đúng cách

Thi công chống sét cho nhà ở, công trình, nhà xưởng đòi hỏi kiến thức, tay nghề về quy trình lựa chọn và lắp đặt khá cao. Không phải ai cũng có thể tự thực hiện được. Thiên Sứ sẽ chia sẻ đến các bạn cách lựa chọn và lắp đặt kim thu sét đúng cách.

1. Lựa chọn kim thu sét đảm bảo chất lượng kỹ thuật

Lựa chọn kim thu sét phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đầu tiên phải đảm bảo về chất lượng kỹ thuật và được sản xuất, cung cấp từ những đơn vị có uy tín. Nếu sử dụng các chủng loại vật tư chống sét tiếp địa kém chất lượng, trôi nổi nhập khẩu từ nước ngoài với giá thành rẻ để thi công, có thể khiến hệ thống chống sét hoạt động không hiệu quả, gây ra những thiệt hại rất lớn cho công trình khi bị sét đánh. Người dùng cần kiểm tra khả năng bắt sét để có phương thức lắp đặt và chọn kích thước sản phẩm phù hợp từng công trình.
– Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng kim thu sét uy tín và chất lượng như Ingesco, Guardian, LIVA…

2. Vị trí lắp đặt kim thu sét phải phù hợp

Lắp đặt kim thu sét ngoài việc dựa trên lý thuyết để tính toán lắp đặt, cần chú ý những điều sau:
– Trước hết cần xem xét vị trí, độ cao, kiến trúc công trình để đảm bảo hệ thống chống sét đủ 3 cấp bán kính bảo vệ.
– Tiếp theo cần chú ý về vấn đề lựa chọn vị trí, độ cao đặt kim thu sét và chiều cao cột tối thiểu, khoảng cách không khí giữa các vật lân cận.
– Kiểm tra quá trình hoạt động của hệ thống đã đảm bảo khép kín và an toàn chưa. Để tăng cường hiệu quả bảo vệ đối với các tòa nhà cao tầng với nhiều thiết bị điện tử, bảo tàng lịch sử, người ta thường sử dụng giải pháp chống sét lồng Faraday. Giải pháp chống sét này được thiết kế bằng cách tạo ra các lưới kim loại dày đặc bao quanh công trình cần được bảo vệ và nối trực tiếp với hệ thống tiếp địa giúp trung hòa triệt tiêu dòng điện từ tia sét.

3. Chọn phụ kiện chống sét phù hợp khi thi công lắp đặt

Người dùng nên sử dụng kim thu sét và phụ kiện chống sét tiếp địa đồng bộ từ một nhà sản xuất uy tín, để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho công trình; sử dụng cọc tiếp địa đảm bảo chất lượng và có độ dày lớp mạ lớn hơn 250 micron theo tiêu chuẩn UL 476.
Ngoài ra, người dùng cần sử dụng dây dẫn thoát sét (cáp đồng trần, thanh đồng và thanh nhôm thoát sét) theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật TCVN 9385; chú ý việc thiết kế hệ thống tiếp địa phải đảm bảo điện trở đất dưới 10Ω; giảm điện trở tiếp xúc xuống mức tối thiểu bằng cách sử dụng hàn hóa nhiệt, thay vì phương pháp bắt vít truyền thống.
Ở những khu vực có độ dẫn điện kém như đất xấu, đất đồi, đất rất khô, người dùng cần sử dụng thêm hóa chất giảm điện trở (GEM), để cải thiện độ dẫn điện phân của đất.
Nguồn: https://chongsetthienlong.vn (Tham khảo).

Thiên Sứ miễn phí gói tư vấn và thiết kế hệ thống chống sét giá rẻ, gọi ngay HOTLINE 070 234 2009 để được tư vấn sớm nhất. Hoặc khách hàng có nhu cầu lắp đặt Hệ thống tiếp địa chống sét có thể liên hệ với Thiên Sứ qua:

 

Trả lời