Đánh giá IoT về những điểm mạnh và những điểm yếu

Đánh giá IoT là một điều cần thiết trong quá trình tìm hiểu và sử dụng tiện ích này vào cuộc sống. Internet of Things (IoT) là sự kết nối mới của công nghệ và được coi là cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo. Mỗi công nghệ mới đều phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong các giai đoạn ban đầu. IoT cũng gặp một số vấn đề nghiêm trọng cần được giải quyết tốt nếu muốn tận dụng hết tiềm năng của nó. Tuy nhiên tác động của nó đến cuộc sống không thể phủ nhận. Trước khi tìm hiểu về tác động của IoT đối với cuộc sống thì điều quan trọng bạn cần là phải biết rõ những ưu điểm cũng như nhược điểm của nó.

Đánh giá IoT (ưu điểm)

Giao tiếp

IoT khuyến khích giao tiếp giữa các thiết bị, còn được gọi là giao tiếp Machine-to-Machine (M2M). Các thiết bị vật lý có thể duy trì kết nối do đó sẽ đem đến việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa chúng giúp đạt chất lượng sản phẩm cao hơn.

Tự động hóa giúp giám sát thiết bị tốt hơn

"<yoastmark
IoT cho phép bạn tự động hóa và kiểm soát các nhiệm vụ được thực hiện hàng ngày. Không cần đến sự can thiệp của con người, các máy móc có thể giao tiếp với nhau giúp gia tăng tốc độ cũng như chất lượng sản phẩm. Giao tiếp giữa máy với máy giúp duy trì tính minh bạch trong các quy trình. Nó cũng tạo ra sự đồng đều trong các nhiệm vụ hay công việc. Nó cũng có thể duy trì chất lượng dịch vụ. Hiện nay, nhiều nhà máy đã áp dụng tự động hóa vào máy móc để điều khiển hoạt động sản xuất. Đây là ưu điểm vượt trội của IoT.

Thông tin

Rõ ràng việc có nhiều thông tin giúp đưa ra quyết định tốt hơn. Các cuộc cách mạng công nghiệp đã phát triển nhiều hơn về đầu mối cũng như nguồn thông tin về mọi thứ. Doanh nghiệp bạn chỉ cần chuẩn bị những thứ cần thiết và tra cứu thông tin để có thể ra quyết định ngay tập tức.

Màn hình, máy quan sát

Ưu điểm rõ ràng của IoT là giám sát. Nó biết chính xác số lượng vật tư hoặc chất lượng không khí, sản phẩm trong nhà bạn và cũng có thể cung cấp thêm thông tin mà trước đây bạn gặp khó khăn khi thu thập. Hơn nữa, giám sát hết hạn sản phẩm có thể sẽ cải thiện sự an toàn vệ sinh thực phẩm một cách tốt nhất.

Tiết kiệm thời gian

Sự tương tác giữa máy với máy mang lại hiệu quả tốt hơn và cho kết quả chính xác. Thay vì phí thời gian để lặp lại các nhiệm vụ tương tự mỗi ngày, nó cho phép mọi người thực hiện các công việc sáng tạo khác. Cách mạng công nghiệp đem đến những công nghệ mới với nhiều lợi ích lớn về thời gian.

Tiết kiệm tiền bạc

Ưu điểm lớn nhất của IOT là tiết kiệm tiền. IoT rất hữu ích khi giúp cho thói quen hàng ngày của mọi người bằng cách làm cho các thiết bị giao tiếp với nhau hiệu quả. Chúng sẽ cảnh báo kịp thời những vấn đề, sự cố phát sinh. Vì vậy, bạn có thể tiết kiệm năng lượng cũng như chi phí sửa chữa, duy trì nhiều sản phẩm.

Đánh giá IoT (nhược điểm)

Khả năng tương thích

Vì các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau sẽ được kết nối với nhau, vấn đề tương thích giữa chúng vẫn gặp khó khăn Hiện tại, không có tiêu chuẩn quốc tế về khả năng tương thích cho các thiết bị theo dõi, giám sát. Đây là nhược điểm IoT dễ khắc phục nhất. Tất cả các nhà sản xuất có thể đồng tạo ra một tiêu chuẩn chung và tuân thủ theo tiêu chuẩn đó cho mọi thiết bị.

Độ phức tạp

Việc đánh giá IoT giúp các chuyên gia hiểu được mức độ phức tạp của hệ thống IoT. Nguồn ảnh: https://www.nist.gov
Việc đánh giá IoT giúp các chuyên gia hiểu được mức độ phức tạp của hệ thống IoT. Nguồn ảnh: https://www.nist.gov
IoT là một mạng lưới đa dạng và phức tạp, vì vậy với bất kỳ lỗi hoặc lỗi trong phần mềm hoặc phần cứng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Khi mất điện cũng có thể gây ra nhiều bất tiện trong các hệ thống và thao tác của nhiều thiết bị vì chúng được kết nối với nhau.

Quyền riêng tư/Bảo mật

Cuộc sống của chúng ta sẽ ngày càng được kiểm soát bởi công nghệ, và sẽ phụ thuộc vào nó. Nếu tất cả dữ liệu IoT này được truyền đi, nguy cơ mất quyền riêng tư sẽ tăng lên. Cách mạng công nghiệp đã công nghệ hoá cho tất cả mọi thứ nhỏ nhặt. Đây là một nhược điểm lớn của IoT vì nó gián tiếp làm mất đi nhiều quyền lợi quan trọng của con người trong các hoạt động hàng ngày.

An toàn

Tất cả các thiết bị gia dụng, máy móc công nghiệp, dịch vụ khu vực công và nhiều thiết bị khác đều được kết nối với Internet. Vì vậy, nó đã tạo ra một kho thông tin khổng lồ có sẵn trên các thiết bị đó và những thông tin này dễ bị tấn công bởi tin tặc. Sẽ rất nghiêm trọng nếu thông tin cá nhân cũng như bí mật của riêng bạn những kẻ xâm nhập trái phép lan truyền. Việc đánh giá IoT (Internet of Things) thông qua các điểm mạnh và điểm yếu được nêu trong bài viết trên hi vọng sẽ giúp bạn có thêm tiêu chí để đánh giá và lựa chọn lắp đặt các thiết bị IoT một cách phù hợp nhất.

Liên hệ

Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thiên Sứ: Với các tiêu chí như:
  • LẮP ĐẶT NHANH CHÓNG
  • TƯ VẤN NHIỆT TÌNH
  • HỖ TRỢ KỸ THUẬT BẤT KỲ LÚC NÀO
  • NHÂN VIÊN CHUYÊN NGHIỆP VÀ GIÀU KINH NGHIỆM
  • HỖ TRỢ ĐÁP ỨNG YÊU CẦU KHÁCH HÀNG NHANH NHẤT
TSI luôn đảm bảo sẽ mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Trả lời