CCTV là gì? Tổng quan về CCTV

Không chỉ các bạn mà ngay cả những người làm trong lĩnh vực camera lâu năm đã nghe nói nhiều về cụm từ liên quan đến CCTV như: Công nghệ CCTV, camera CCTV, CCTV System là gì… Vậy bạn đã biết CCTV là viết tắt của từ gì không? Hay CCTV camera là gì chưa.

1. CCTV là gì?

CCTV là từ viết tắt của tiếng anh ” Closed-circuit television ” dịch ra tiếng việt có nghĩa là truyền hình mạch kín hay còn gọi là giám sát video (video surveillance). Là phương thức sử dụng máy quay camera ghi lại hình ảnh truyền tới một điểm cụ thể trên một màn hình giới hạn.

2. Lịch sử phát triển CCTV

Hệ thống  CCTV – camera quan sát đầu tiên trên thế giới được Siemens AG lắp ráp thử nghiệm tại trạm thử nghiệm số VII Peenemünde. Đức quốc xã năm 1942 để quan sát sự ra mắt của tên lửa V2. Kỹ sư người Đức nổi tiếng tên là Walter Bruch chịu trách nhiệm và lắp đặt hệ thống CCTV này.
CCTV là từ viết tắt của cụm từ: Closed Circuit Television. Nguồn ảnh: Freepik.
CCTV là từ viết tắt của cụm từ: Closed Circuit Television. Nguồn ảnh: Freepik.
Tại Mỹ hệ thống CCTV được ra đời năm 1949 với tên gọi Vericon.

3. Ứng dụng của camera an ninh trong thực tế

Hiện nay CCTV – camera giám sát được ứng dụng trong thực tế rất nhiều để ghi lại hình ảnh liên tục hoặc một thời điểm nhất định.
  • Ứng dụng trong an ninh quân sự.
  • Ứng dụng trong kinh doanh.
  • Ứng dụng trong công tác quản lý giám sát.
  • Ứng dụng trong sản xuất nhà máy.
  • Giám sát nhân sự làm việc lao động.
  • Ứng dụng trong phòng chống tội phạm.
  • Giám sát giao thông.
  • Sử dụng trong trường học.

4. Thị trường CCTV tại Việt Nam

Thị trường CCTV tại Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho các nhà cung cấp, lắp đặt camera an ninh. Nguồn ảnh: Freepik.
Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho các nhà cung cấp, lắp đặt camera an ninh. Nguồn ảnh: Freepik.
Năm 2012 cả thế giới có 160 triệu máy camera. Đến năm 2016 theo thống kê có 350 triệu camera được lắp trên toàn cầu và trong số đó có 65% được lắp ráp tại châu Á. và tiếp tục tăng trưởng tiếp. Năm 2018 riêng Trung Quốc đã có tổng 170tr camera CCTV đã được lắp. Và dự kiến trong 3 năm tới sẽ tăng lên 400 triệu mắt camera và sử dụng công nghệ AI và công nghệ nhận diện khuôn mặt Tăng trưởng của thị trường CCTV và ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong cuộc sống thực tế.

5. Các hệ thống camera an ninh thường gặp

5.1. IP camera

Công nghệ IP camera ngày càng phổ biến hơn và thể hiện được sự ưu việt nhờ khả năng mở rộng hệ thống. Tiết kiệm đường truyền dữ liệu và hình ảnh ngày càng sắc nét công nghệ đạt tới đỉnh điểm như 4K, 8K. Chuẩn nén hình ảnh H265+. Thiết kế tích hợp nhiều công nghệ thông minh như báo động. Hàng rào ảo. Nhận diện khuôn mặt …

5.2. Analog camera HD

Ngày nay công nghệ Analog camera HD có một bước tiến mạnh mẽ khi cải thiện tín hiệu truyền hình ảnh HD vào cáp đồng trục với công nghệ, AHD, CVI, TVI. Với chi phí giá thành rẻ tiết kiệm, dễ lắp đặt, dễ cài đặt. Vẫn là xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Các hệ thống CCTV thường gặp Analog và IP.

6. Lưu trữ dữ liệu hệ thống CCTV

Nguồn ảnh: https://camera.hdnew.vn
Nguồn ảnh: https://camera.hdnew.vn
Hầu hết các hệ thống CCTV đều có khả năng ghi hình và lưu trữ dữ liệu thông qua thiết bị DVR hoặc NVR hoặc lưu trên Cloud server hay thẻ nhớ. Hoặc thiết bị ngoại vi. Các hệ thống này đều có thể xem lại hoặc Backup dữ liệu từ xa qua mạng internet và điều khiển một cách dễ dàng thông qua máy tính PC, Laptop hoặc Smart phone.

Tích hợp với hệ thống CCTV

Giao thức kết nối với hệ thống CCTV thường thông qua cổng tín hiệu RS-485 hoặc RS-232 điều khiển tích hợp tín hiệu quay quét PTZ của bàn điều khiển camera. Hay thiết bị báo động báo trộm Với camera IP thì kết nối qua giao thức TCP/IP với các hệ thống mở rộng lưu trữ hay các thiết bị điều khiển… Nguồn: https://baophong.vn (Tham khảo).
Thiên Sứ cung cấp trọn gói tư vấn, thiết kế, lắp đặt và bảo trì bảo dưỡng hệ thống camera quan sát CCTV chuyên dụng cho, tòa nhà cao tầng, công ty, nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp, kho vật tư…
Miễn phí 2 gói tư vấn và thiết kế, gọi ngay HOTLINE 070 234 2009 để được tư vấn sớm nhất.
Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt camera có thể trực tiếp liên hệ với Thiên Sứ thông qua các cách thức sau:

Trả lời