Tìm hiểu về hệ thống nhà thông minh hiện naysmart home

Trước đây, hệ thống nhà thông minh được xem là một trong những tiện nghi siêu cao cấp. Có lẽ chỉ xuất hiện trên phim ảnh, mà khó xuất hiện ở thực tế bên ngoài. Nhưng ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển, đặc biệt có sự hiện diện của IoT, các thiết bị thông minh đã dần xuất hiện nhiều hơn, và tiếp cận được nhiều người hơn.
Bài viết sau đây, Thiên Sứ sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích, để bạn có thể nâng cấp cho ngôi nhà thân yêu của mình nhé!

1. Hệ thống nhà thông minh bao gồm những gì?

Hệ thống Smart home có thể hiểu đơn giản là hệ thống thiết bị trong nhà được kết nối, tương tác với nhau, giúp căn nhà trở nên hiện đại, tiện nghi hơn.
Với hệ thống này, chúng sẽ tự động nhiều hành động khác nhau mà không cần đến sự tác động của bạn. Ví dụ:  tự động bật đèn khi trời tối, báo động khi camera phát hiện kẻ trộm…
Nếu bạn mới chỉ tìm hiểu qua nhà thông minh, bạn nên chỉ bắt đầu với một số thiết bị đơn giản, dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí. Thiết bị đơn giản đó gồm: đèn thông minh, công tắc thông minh, ổ cắm thông minh, cảm biến chuyển động, cảm biến khói, camera thông minh.

2. Cơ chế hoạt động của hệ thống nhà thông minh

Hệ thống nhà thông minh được hoạt động dựa trên 2 cơ chế cơ bản: Cơ chế dựa vào thời gian, Cơ chế dựa vào sự tương tác.

2.1. Cơ chế hoạt động dựa vào thời gian

Hệ thống Smarthome như một chiếc đồng hồ báo thức cao cấp dành cho bạn. Nó luôn nắm rõ được thời gian trong ngày, kích hoạt thiết bị đúng thời điểm bạn đã lập trước đó.
Một số ví dụ cụ thể tự động về thời gian, để bạn có thể dễ dàng tưởng tượng:
 • Bật đèn trước khi trời tối 10 phút.
 • Bật bình nóng lạnh lúc 6h chiều, trước khi bạn về đến nhà 30 phút.
 • Kích hoạt hệ thống báo động lúc 12h đêm để chống đột nhập trái phép.

2.2. Cơ chế hoạt động dựa vào sự tương tác

Với cơ chế này, chúng sẽ hoạt động nhờ vào các cảm biến thông minh trong căn hộ của bạn. Ví dụ như: Đóng/mở cửa, Bấm nút, Cảm biến chuyển động, Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm,… Khi kết hợp hai cơ chế trên sẽ mang đến cho gia đình nhiều trải nghiệm thú vị. Có thể kể đến một vài ví dụ điển hình như;
 • Tự động bật máy lạnh bằng điện thoại trên đường về nhà. Lúc này, khi bạn về đến nhà, máy lạnh đã được kích hoạt sẵn trước đó.
 • Bạn có thể ra lệnh cho Google Home mở/tắt tất cả bóng đèn trong căn hộ
 • Mở đèn, báo động bởi còi khi camera phát hiện có sự đột nhập trái phép
 • Tự động bật đèn khi bạn mở cửa chính

3. Lợi ích mà nhà thông minh đem lại cho gia đình bạn

Lắp đặt hệ thống nhà thông minh đồng nghĩa với ngôi nhà của bạn được lên sẵn kịch bản, giải pháp tiện ích. Vậy đâu là lợi ích mà hệ thống Smarthome đem lại cho gia đình bạn.
Ví dụ cụ thể; Kịch bản khi bạn về nhà:
 • Bình nóng lạnh được bật lên, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho người dùng
 • Tùy thời tiết bên ngoài, điều hòa sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ tăng hoặc giảm
>> Bạn có thể xem thêm: https://dichvu.thiensu.com.vn/san-pham/o-cam-thong-minh/

3.1. Với 1 chạm bạn có thể điều khiển tất cả

Với kịch bản được cài đặt từ trước, nhiều kịch bản khác nhau như khi về nhà, khi ra khỏi nhà,…thì gần như tất cả mọi thứ được điều khiển bởi một nút chạm trên phần mềm, trên điện thoại, máy tính bảng. Rất tiện lợi, bởi nếu không có thiết bị thông minh bạn có thể phải di chuyển đến hàng chục cái công tắc.

3.2. Tiết kiệm nhưng vô cùng tiện nghi

Điều đặc biệt, chỉ cần một thiết bị thông minh có thể thực hiện chức năng khác nhau ở thời điểm khác nhau. Việc này giúp giảm chi phí, tiện lợi cho việc thi công, tăng tính thẩm mĩ cho ngôi nhà.
Cách thiết bị thông minh cho từng vận dụng trong nhà, giúp lượng điện năng trong nhà giảm đáng kể.
Hệ thống Smarthome giúp căn hộ của bạn trở nên tiện nghi bởi:
 • Mọi việc trở nên tự động, dễ sử dụng khiến cuộc sống của bạn trở nên thoải mái nhất.
 • Hệ thống hiểu và theo thói quen người sử dụng, bởi trong quá trình sử dụng người dùng thường xuyên phát sinh nhu cầu, thay đổi kịch bản theo thời gian, hoàn cảnh…hệ thống Smarthome sẽ ghi lại, và thực hiện khoa học nhất.

3.3. Tính an ninh và bảo mật được tăng cường

Hệ thống an ninh trong ngôi nhà thông minh nắm vai trò rất quan trọng. Bảo vệ ngôi nhà 24/24, kiểm soát mọi nguy cơ cháy nổ, hay bị xâm nhập trái phép.gap height=”15px”] Với hệ thống nhà thông minh, toàn bộ căn hộ của bạn sẽ được hiển thị trên màn hình điện thoại, máy tính bảng.
Kết hợp với hệ thống camera, bật đèn thông minh, cảm biến khói, cảm biến mở cửa…căn hộ của bạn sẽ được bảo vệ an toàn tuyệt đối.

3.4. Kiểm soát mọi thứ từ xa mọi lúc, mọi nơi

Nhà thông minh kết nối tất cả thiết bị điện trong nhà thành một hệ thống mạng, để có thể điều khiển chúng thông minh thậm chí lúc bạn không có ở nhà. Hệ thống đó bao gồm: Hệ thống chiếu sáng, rèm cửa, điều hòa nhiệt độ, độ ẩm, khóa cửa, bình nóng lạnh, camera an ninh…
Qua bài chia sẻ này, Thiên Sứ mong rằng bạn có nhiều hiểu biết hơn về một hệ thống nhà thông minh. Từ đó, có nhiều lựa chọn phù hợp hơn cho gia đình mình.

Thiên Sứ miễn phí 2 gói tư vấn và thiết kế, gọi ngay HOTLINE 070 234 2009 để được tư vấn sớm nhất. Hoặc quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt hệ thống nhà thông minh (Smart home) có thể trực tiếp liên hệ với TSI thông qua các cách thức sau:

Nguồn: https://smartlife.com.vn/ (Tham khảo).

Trả lời