Những cách cải thiện tốc độ Internet tại nhà

Cải thiện tốc độ Internet sẽ giúp cho các hoạt động của thiết bị điện tử như máy tính, laptop, điện thoại,… hoạt động tốt hơn. Sẽ không còn bị tình trạng WiFi chập chờn, gây khó chịu nữa. Dưới đây là một số cách mà Thiên Sứ chia sẻ đến bạn giải pháp cải thiện tốc độ Internet tại nhà tốt nhất.

1. Nguyên nhân tốc độ WiFi chậm

Khi sử dụng mạng không dây, hầu như ai cũng từng gặp phải trường hợp WiFi yếu. Có rất nhiều lý do khiến tốc độ kết nối bị chậm, ảnh hưởng đến tín hiệu không dây.
– Sử dụng gói cước băng thông thấp: Giới hạn tốc độ mạng từ nhà cung cấp. Các gói cước giá rẻ sẽ bị giới hạn tốc độ mạng.
– Số lượng thiết bị truy cập quá nhiều: Quá nhiều người dùng đồng thời sẽ làm giảm tốc độ truy cập mạng.
– Đường truyền bị ảnh hưởng: Việc đấu nối thiết bị, kỹ thuật bấm dây mạng, hàn cable cũng góp phần làm suy hao tín hiệu làm giảm tốc độ mạng.
– Thiết bị đầu cuối làm giảm tốc độ mạng: Modem chất lượng kém, điện thoại, máy cấu hình thấp sẽ làm giảm tốc độ truy cập mạng internet của bạn.
– Phần mềm không tương thích. Có nhiều phần mềm cài đặt không tương thích trên thiết bị có thể làm giảm tốc độ mạng.
Tuy nhiên, theo thông thường, 3 yếu tố chính thường gặp ảnh hưởng đến tốc độ kết nối Internet bao gồm vị trí đặt bộ định tuyến, công nghệ và các thiết bị kết nối với bộ định tuyến.

2. Những giải pháp cải thiện tốc độ Internet

2.1. Khởi động lại Router WiFi (thiết bị mạng)

Việc khởi động lại thiết bị phát WiFi sẽ giúp cho thiết bị được nghỉ ngơi và làm mới lại khả năng kết nối mạng. Nhưng quan trọng hơn hết là bạn cần khởi động lại đúng cách. Chỉ cần tắt thiết bị phát sóng khỏi tất cả các thiết bị được kết nối và sau đó rút nguồn điện để router tắt hoàn toàn. Chờ khoảng 1 phút sau đó cắm lại vào nguồn điện. Lưu ý: Cần tìm hiểu kỹ tránh nhấn nhầm nút khôi phục cài đặt gốc bởi thao tác này sẽ xóa tất cả cài đặt của bạn (tên WiFi, mật khẩu,.v.v.).

2.2. Kiểm tra tốc độ mạng Internet

Để có thể kiểm tra được tốc độ mạng Internet mà nhà mình đang sử dụng, hãy  truy cập vào trang https://www.speedtest.net để kiểm tra. Ở giao diện chính, bạn nhấn vào chữ “Go” trên màn hình để tiến hành kiểm tra tốc độ mạng. Điều này cũng giúp bạn biết rằng tốc độ mà nhà cung cấp mạng cam kết có giống với tốc độ mà bạn đang sử dụng hay không.

2.3. Kiểm tra nhà cung cấp mạng có đang gặp sự cố hay không

Đôi khi 1 trong những lý do khiến mạng Internet chậm là do chính nhà cung cấp Internet mà bạn đang sử dụng. Với trường hợp này, bạn hãy liên hệ đến đơn vị cung cấp mạng để hỏi nguyên nhân mạng của bạn lại chậm và tìm ra biện pháp khắc phục tốt nhất.

2.4. Kiểm tra đường dây cáp

Dây cáp Ethernet cũng có rất nhiều loại. Tuy nhiên đôi khi thời gian sử dụng quá lâu sẽ ảnh hưởng đến dây, kết nối lỏng lẻo hoặc dây bị đục lỗ đi vào và ra khỏi modem hoặc bộ định tuyến cũng là nguyên nhân khiến đường truyền  Internet của bạn có thể bị chậm lại. Vì thế, hãy kiểm tra cáp Ethernet được cắm vào bộ định tuyến của bạn và sau đó là các đầu nối được cắm vào cả bộ định tuyến và modem của bạn. Xem tất cả chúng có ở trạng thái tốt và được cắm chắc chắn hay không. Hoặc bạn có thể kết hợp với các kỹ thuật viên của nhà cung cấp đến nhà bạn để làm.

2.5. Vị trí đặt thiết bị mạng Router và anten

Vị trí đặt thiết bị phát sóng mạng cũng rất quan trọng. Nó quyết định độ phủ phạm vi mạng WiFi trong nhà. Đặt bộ định tuyến của bạn về phía giữa nhà, tốt nhất là ở tầng nào bạn hay lui tới nhất. Nếu thiết bị của bạn có anten phát sóng thì nên điều chỉnh chúng, tốt nhất là hướng thẳng đứng (vuông góc với thiết bị) để tín hiệu WiFi từ bộ định tuyến tiếp cận đến thiết bị kết nối tốt nhất.

2.6. Nâng cấp thiết bị mạng Router

Nếu thiết bị phát sóng WiFi của bạn đã quá cũ kỹ, đường truyền băng thông của thiết bị bị giới hạn hoặc đôi khi không còn tương thích với các công nghệ mới như 802.11n hay ac, 5GHz,… Thì việc cải thiện tốc độ Internet hữu hiệu chính là thay đổi thiết bị mạng mới tốt hơn. Do đó, việc chọn cho mình một chiếc Router chất lượng và phù hợp cũng là một cách để tăng tốc WiFi cho nhà bạn.

2.7. Thay đổi băng tần WiFi

Những Router truyền thống thường chỉ hỗ trợ WiFi 2.4GHz. Nhưng hiện nay, đa số Router hiện đại hỗ trợ cả WiFi 2.4GHz và WiFi 5GHz. Nhiều người cho rằng 5GHz sẽ mạnh hơn 2.4GHz. Đó là suy nghĩ không đúng. Tùy thuộc vào vị trí của bạn khi kết nối đến thiết bị WiFi. Nếu bạn đang ở xa thì nên sử dụng 2.4GHz bởi độ phủ sóng rộng và ổn định. Còn nếu bạn đang ở gần thiết bị phát WiFi thì nên sử dụng 5GHz bởi độ phủ sóng có giới hạn nhưng tốc độ cao.

2.8. Tối ưu hóa cài đặt kênh bộ định tuyến

Hiện nay, có rất nhiều công cụ miễn phí giúp bạn quét sóng vô tuyến ngay tại khu vực bạn đang ở. Sau đó, ứng dụng này sẽ đề xuất kênh mà bạn nên chuyển sang, để cải thiện tốc độ WiFi hiện tại.

2.9. Đảm bảo thiết bị của bạn được kết nối với đúng mạng

Nếu bạn đã kết nối với một số mạng trong phạm vi vị trí của mình, bạn nên nhanh chóng kiểm tra xem từng thiết bị đã được đặt đúng mạng chưa. Bạn có thể có mạng WiFi công cộng gần đó hoặc bạn có thể được nhà cung cấp kết nối với mạng chậm hơn thay vì kết nối riêng tư nhanh hơn.

2.10. Dùng bộ kích sóng WiFi

Hiện nay, bộ kích sóng WiFi rất phổ biến, là thiết bị giúp cải thiện tầm phủ sóng WiFi, làm tăng khả năng phủ sóng đến nhiều vị trí có điểm chết. Nó làm cho phạm vi rộng hơn để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của nhiều người, nhiều thiết bị điện tử cùng kết nối, cải thiện tốc độ Internet tại nhà.
Khi khách hàng muốn sử dụng dịch vụ Internet – Truyền hình cáp của bất kỳ nhà mạng nào có thể trực tiếp liên hệ với TSI thông qua các cách thức sau:
  • Liên hệ Hotline070 234 2009 hoặc 083 899 1090 (Bấm phím 1) để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất.
  • Gửi thắc mắc, yêu cầu đến emailcustomersupport@thiensu.com.vn
  • Truy cập vào website để liên hệ trực tuyến: https://thiensu.com.vn/
  • Truy cập vào website để liên hệ trực tuyến: https://dichvu.thiensu.com.vn/
  • Liên hệ thông qua mạng xã hội:

Với các tiêu chí như:

  • LẮP ĐẶT NHANH CHÓNG
  • TƯ VẤN NHIỆT TÌNH
  • HỖ TRỢ KỸ THUẬT BẤT KỲ LÚC NÀO
  • NHÂN VIÊN CHUYÊN NGHIỆP VÀ GIÀU KINH NGHIỆM
  • HỖ TRỢ ĐÁP ỨNG YÊU CẦU KHÁCH HÀNG NHANH NHẤT

TSI luôn đảm bảo sẽ mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Nguồn: networkpro.vn (Tham khảo).        

Trả lời