Nhà thông minh là gì?

Với sự phát triển vũ bảo của công nghệ trong những năm gần đây, tiêu chí cho một ngôi nhà hiện đại đó là ngôi nhà đó phải là nhà thông minh. Hiện nay, nhà thông minh hay còn gọi là smart home đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Hãy cùng Thiên Sứ tìm hiểu định nghĩa nhà thông minh là gì và các chức năng chính của hệ thống nhà thông minh.

1.Vậy nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh (tiếng Anh: smart home) là ngôi nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử để có thể điều khiển các thiết bị trong nhà (chiếu sáng, rèm cửa, bình nóng lạnh, điều hòa, hệ thống âm thanh đa vùng…) một cách tự động hoặc qua điện thoại thông minh kết nối internet. Nói cách khác, nhà thông minh ứng dụng công nghệ thông tin và thiết bị điện tử để việc điều khiển ngôi nhà trở nên dễ dàng hơn.
Nhờ ứng dụng các công nghệ như hồng ngoại, điện thoại thông minh, IoT, công nghệ đám mây…nhà thông minh có thể tự động giúp bạn làm những công việc trong nhà như tự động hút bụi, tự động bật máy giặt. Ngày nay bạn có thể ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để điều khiển ngôi nhà bằng giọng nói.

2. Chức năng của smart home

Công nghệ nhà thông minh đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Nhờ đó, các nhu cầu của con người về hệ thống nhà thông minh đã ngày càng được đáp ứng. Các chức năng nổi bật của hệ thống nhà thông minh bao gồm:

2.1. Điều khiển chiếu sáng

– Bật/ tắt và điều chỉnh hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà bằng những chạm nhẹ trên Smartphone mọi lúc, mọi nơi.
– Điều khiển đèn bằng giọng nói với các trợ lý ảo. Chỉ với một câu nói của bạn là tất cả các đèn trong nhà bạn đều được bật hoặc tăng, giảm độ sáng theo ý muốn một cách dễ dàng.
– Điều khiển hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà bằng ngữ cảnh. Ví dụ: TIẾP KHÁCH, THƯ GIÃN, XEM PHIM, NGỦ NGON.
– Sử dụng cảm biến chuyển động, tự động bật đèn khi có người.
– Để tăng độ sang trọng cho ngôi nhà, các công tắc cảm ứng thông minh cũng thường được sử dụng.
Hệ thống điện thông minh hoạt động tự động thông qua kịch bản đặt sẵn
Hệ thống điện thông minh hoạt động tự động thông qua kịch bản đặt sẵn

2.2. Rèm cửa tự động

– Điều khiển đóng/ mở rèm cửa từ xa hoặc cài đặt hệ thống rèm theo thói quen của gia đình, ví dụ mở rèm vào lúc 6h00 và tự động đóng lại vào 19h00.
– Kết hợp với hệ thống chiếu sáng để tăng sự linh hoạt của kịch bản. Ví dụ: kịch bản TIẾP KHÁCH sẽ bật toàn bộ đèn và mở rèm phòng khách.
Rèm cửa thong minh
Rèm cửa thong minh

2.3. Điều khiển hệ thống nước nóng tự động

– Hẹn giờ bật/tắt bình nóng lạnh theo thói quen gia chủ. Vào mùa đông, lúc 6h bình nóng lạnh tự động bật và đến 7h bình nóng lạnh sẽ tắt. Khi các thành viên trong gia đình ngủ dậy đã có nước nóng sử dụng. Bình nóng lạnh tắt đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng
Điều khiển bình nóng lạnh
Điều khiển bình nóng lạnh

2.4. Điều khiển điều hòa thông minh

– Với thiết bị điều khiển điều hòa thông minh, bạn có thể cài đặt nhiệt độ lúc bắt đầu khởi động với 18oC. Sau 30 phút, khi nhiệt độ phòng đã đủ mát, bạn đã chìm vào giấc ngủ, nhiệt độ sẽ tăng lên và ổn định ở 27oC. Đến 2h sáng, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy hơi se lạnh. Không sao, chúng tôi sẽ tắt hệ thống điều hòa, đồng thời khởi động quạt trần ở tốc độ vừa phải và mở cửa sổ để điều hòa không khí và giúp bạn tiết kiệm năng lượng.
Điều khiển điều hòa thông minh
Điều khiển điều hòa thông minh

2.5. Điều khiển nhà bằng giọng nói

– Nhà thông minh còn có chức năng vô cùng đặc biệt đó là Điều khiển bằng giọng nói. Đây là một chức năng rất đặc biệt được nhiều người yêu thích bởi chúng cho phép chủ nhà điều khiển, kiểm soát tất cả các thiết bị trong gia đình bằng giọng nói của chính mình.
– Chỉ với một thiết bị có trợ lý ảo bạn có thể điều khiển mọi thứ trong nhà của mình. Cho dù bạn ở bất cứ nơi đâu, dù đi công tác, du lịch nghỉ dưỡng,… Phổ biến nhất hiện nay đó là trợ lý ảo Siri, Google Assistant, Amazon Alexa.
Điều khiển nhà bằng giọng nói.
Điều khiển nhà bằng giọng nói.

2.6. An ninh chống đột nhập 

– Hệ thống smarthome sử dụng các cảm biến an ninh, bao gồm hàng rào điện tử, cảm biến cửa mở, cảm biến kính vỡ, camera AI…phát hiện sự đột nhập của kẻ lạ.
– Kích hoạt hệ thống đèn, còi báo động và tự động gọi điện/nhắn tin khi có người lạ đột nhập.
Hệ thống an ninh thông minh
Hệ thống an ninh thông minh.

2.7. Hệ thống giải trí

– Hệ thống âm thanh đa vùng nâng tầm hệ thống smarthome. Thật tuyệt vời khi được đánh thức mỗi ngày bằng bản nhạc hay kênh radio yêu thích của mình. Hay khi trở về, toàn bộ ngôi nhà hoặc các phòng riêng biệt chào đón bạn khi bạn bước vào, chơi bài hát ưa thích của bạn. Khi bạn rời khỏi, âm thanh sẽ tự động tắt.
– Với âm thanh đa vùng, bạn có thể nghe nhạc thư giãn trong khi tắm và ở phòng khác những đứa trẻ của bạn vẫn đang xem phim mà không ảnh hưởng gì.
– Với sự hỗ trợ của đèn LED 16 triệu màu sắc cho phép chủ nhà tạo ra những bữa tiệc vui vẻ cùng hòa âm ánh sáng đã tai đã mắt.
Hệ thống giải trí kết hợp đèn LED 16 triệu màu
Hệ thống giải trí kết hợp đèn LED 16 triệu màu.

3. Chi phí làm smart home

Nếu như trước đây, Smart home chỉ là sản phẩm trên phim ảnh. Như nhà của Iron Man hay những ngôi nhà siêu cao cấp. Thì giờ đây bạn cũng có thể làm được như vậy nhưng với một chi phí rẻ hơn nhiều nhưng chức năng hiện đại không kém gì nhà Iron Man đâu. Chỉ với 30 triệu đồng, bạn đã có ngay một ngôi nhà thông minh mà bạn nghĩ chỉ xuất hiện trên phim ảnh.

Thiên Sứ miễn phí 2 gói tư vấn và thiết kế, gọi ngay HOTLINE 070 234 2009 để được tư vấn sớm nhất. Hoặc quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt hệ thống nhà thông minh (Smart home) có thể trực tiếp liên hệ với TSI thông qua các cách thức sau:

Nguồn: https://euroelectric.vn/ (Tham khảo).

Trả lời