Các lưu ý trước khi lắp thiết bị nhà thông minh (Smart home)

Công nghệ từng ngày phát triển, tạo ra rất nhiều sản phẩm hữu ích cho chúng ta, chẳng hạn như nhà thông minh (Smart home). Tuy nhiên, nhiều bạn còn có thắc mắc rằng liệu có nên lắp đặt nhà thông minh hay không. Hãy cùng bài viết này phân tích xem đâu là ưu, nhược điểm của nhà thông minh, đồng thời đưa ra các lưu ý quan trọng trước khi lắp đặt nhé!
Các lưu ý trước khi lắp đặt các thiết bị nhà thông minh

1. Nhà thông minh (Smart home) là gì?

Nhà thông minh, hay smart home, là công nghệ giúp tự động hóa các hoạt động của con người bên trong căn nhà bằng các thiết bị điện tử như đèn thông minh, loa thông minh,… Các thiết bị này hoạt động dựa trên lệnh của gia chủ thông qua điện thoại hay máy tính bảng, và bạn có thể lên lịch làm việc cho các thiết bị này chỉ với vài thao tác. Mức độ thấp hơn của nhà thông minh là phòng thông minh, hay còn gọi là smart room. Tùy vào mức đầu tư và nhu cầu, mỗi mô hình lại phù hợp với mỗi nhóm đối tượng khác nhau.

2. Ưu điểm của nhà thông minh (Smart home)

– Điều khiển tất cả thiết bị chỉ với một thiết bị Đây có lẽ ưu điểm to lớn nhất của việc trang bị nhà thông minh trong gia đình của bạn bởi vì chỉ thông qua một thiết bị điện tử duy nhất như điện thoại, bạn đã có thể dễ dàng quản lý hoạt động của các sản phẩm thông minh trong nhà, cũng từ đó bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian cho công việc, hay là dành thời gian với gia đình.
Điều khiển mọi thứ chỉ với những phím bấm
– Có thể điều khiển nhà thông minh ở bất kỳ nơi nào Dù bạn đang có ở trên văn phòng hay là bị kẹt xe trên đường, bạn có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị thông minh ở trong nhà bạn trước khi bạn về nhà, chẳng hạn như ra lệnh cho robot hút bụi dọn dẹp thông qua các cô trợ lý ảo thông minh.
Internet of things (IOT)
– Tiết kiệm lượng năng lượng tiêu thụ Thông qua tính năng lên lịch hoạt động cho các thiết bị trong nhà thông minh, bạn có thể hẹn giờ tắt cho các thiết bị này, từ đó giúp gia đình bạn tiết kiệm được kha khá lượng điện năng. Chẳng hạn, bạn có thể hẹn máy lạnh tắt vào lúc khoảng 4 giờ sáng, khi ấy hơi lạnh vẫn có thể hoạt động đến khi bạn tỉnh dậy. Ngoài ra, một số thiết bị hiện nay, nhờ việc tích hợp trí tuệ nhân tạo AI, nhiều đồ gia dụng như ổ cắm thông minh đo lường điện năng tiêu thụ khi sử dụng giúp nắm rõ nguồn tiêu thụ điện bất thường để điều chỉnh chi phí sử dụng điện cho phù hợp.
Ổ cắm thông minh SK-08
– Làm cho căn nhà của bạn hiện đại hơn Việc trang bị nhà thông minh chắc chắn sẽ tạo ấn tượng mạnh đối với khách hay bạn bè khi đến thăm nhà. Đồng thời, đây cũng có thể trở thành nơi bạn thỏa mãn thú vui công nghệ trong con người bạn đấy!
Bóng đèn EZVIZ LB1 với nhiều chế độ màu đang chờ bạn khám phá

3. Nhược điểm của nhà thông minh (Smart home)

– Chi phí lắp đặt hiện nay còn cao Hiện nay thì chi phí để lắp đặt cả căn nhà thông minh tại nước ta còn khá cao, nhất là khi thu nhập của chúng ta vẫn còn hạn chế. Thế nên, nhiều người đam mê công nghệ hiện nay chuyển sang hướng chỉ lắp đặt các thiết bị thông minh trong phòng của mình, từ đó vẫn trải nghiệm được các công nghệ hiện đại mà không phải chi quá nhiều tiền.
Các thiết bị smart home với giá thành khá cao
– Vẫn còn phức tạp đối với nhiều người Nhà thông minh là một khái niệm gì đó còn khá xa lạ đối với nhiều người tại Việt Nam, thế nên dĩ nhiên việc lắp đặt vận hành nhà thông minh chỉ có thể thực hiện bởi những thành viên trong gia đình có kiến thức về công nghệ.
Việc điều khiển khá phức tạp với nhiều chức năng
– Không phải mô hình nhà thông minh nào cũng hỗ trợ tiếng Việt Một số mô hình nhà thông minh phổ biến hiện nay, chẳng hạn như Apple HomeKit, Samsung SmartThings, đã có khả năng hoạt động khá trơn tru, tuy nhiên chỉ có một vấn đề là hiện nay vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt. Vì vậy, nếu như ngôn ngữ là một rào cản đối với bạn thì có lẽ nhà thông minh vào thời điểm hiện tại (11/01/2022) không dành cho bạn.
Tất cả sản phẩm Samsung Smart Things
– Tính không đồng nhất của các thiết bị Bởi vì hiện nay có nhiều chuẩn kết nối khác nhau cho mô hình nhà thông minh, thế nên việc trang bị các thiết bị trong nhà thông minh cần được cân nhắc hết sức kỹ càng. Bởi nếu không, việc điều khiển các sản phẩm trong nhà sẽ trở thành một thảm họa nếu như bạn cần phải sử dụng quá nhiều ứng dụng trên thiết bị của bạn.
Các thiết bị thông minh cần được đảm bảo tương thích với nhau
– Có nhiều vấn đề về bảo mật Việc trang bị nhà thông minh có thể là một miếng mồi ngon dành cho các tin tặc nhằm thu thập thông tin cá nhân của các thành viên trong gia đình. Thậm chí, nếu không được bảo mật cẩn thận, các hacker có thể chi phối hoạt động của các thiết bị thông minh trong nhà bạn.
Cần bảo mật các thiết bị nhà thông minh trong ngôi nhà của bạn

4. Những câu hỏi bạn cần đặt ra trước khi lắp đặt nhà thông minh (Smart home)

– Ngôi nhà của bạn có đủ tiêu chuẩn và phù hợp để lắp đặt nhà thông minh (Smart home)? Bởi vì các thiết bị thông minh trong gia đình bạn đòi hỏi kết nối Internet để có thể hoạt động mượt mà được thế nên bạn cần chú ý đến các yếu tố như diện tích nhà, cấu trúc hay cách bố trí các sản phẩm thông minh trong quá trình lắp đặt. Và dù có lắp đặt như thế nào, bạn cần chú ý đến hai yếu tố là khả năng kết nối đến Internet và tính tiện dụng. Nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập, bạn có thể in ra bản vẽ của gia đình bạn, sau đó thì xin sự tham vấn của các chuyên viên để được tư vấn lắp đặt sao cho hợp lý.
Diện tích, cấu trúc, cách bố trí các thiết bị Smart home
– Bạn sẽ theo “trường phái” nhà thông minh (Smart home) nào? Hiện nay có hai kiểu lắp đặt nhà thông minh đó kiểu thiết lập nhà thông minh có sẵn và kiểu tự tay lắp đặt hết tất cả thiết bị thông minh trong gia đình bạn. Mỗi trường phái lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Cụ thể, kiểu thiết lập nhà thông minh có sẵn sẽ phù hợp với những bạn không có quá nhiều kinh nghiệm, và đã có một bên thứ 3 lo liệu cho bạn cả. Tuy nhiên, hạn chế là bạn không được thỏa sức sáng tạo, cũng như là chi phí khi này sẽ bị “độn” lên kha khá. Ngược lại, kiểu lắp đặt các thiết bị thông minh từ A-Z sẽ giúp gia chủ có toàn quyền trang bị các tính năng thông minh trong gia đình, giá thành cũng sẽ giảm bớt. Và để thực hiện được thì đòi hỏi người dùng phải có kiến thức tốt về công nghệ.
Bạn chọn tự lắp đặt các thiết bị smart home hay thuê nhà thầu lắp đặt các thiết bị
– Bạn sẽ dùng thương hiệu nhà thông minh (Smart home) nào? Như đã đề cập, hiện nay có rất nhiều chuẩn nhà thông minh hiện đang được lưu hành rộng rãi đến từ Apple, Amazon, Google hay Samsung. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ thương hiệu nào để tương thích tốt với thiết bị trung tâm điều khiển của bạn. Để kiểm tra xem liệu thiết bị thông minh đó phù hợp với chuẩn nhà thông minh mà bạn đang nhắm đến hay không, bạn hãy lên website của hãng để kiểm tra khả năng tương thích của các sản phẩm, hoặc có thể xem trực tiếp trên vỏ hộp của sản phẩm.
Các thiết bị thuộc Apple HomeKit
– Bao nhiêu thiết bị nhà thông minh (Smart home) là đủ? Đối với câu hỏi này thì sẽ không có bất kỳ câu trả lời nào là chính xác, tùy theo nhu cầu và hầu bao bà bạn có thể chi trả. Tuy nhiên, cần hết sức cẩn thận trong việc mua các sản phẩm có số lượng lớn như đèn hay ổ cắm thông minh, bởi nếu không tính toán trước, bạn rất có thể sẽ rơi vào tình trạng dư thừa, gây lãng phí tiền bạc.
Ổ cắm thông minh
– Bạn có thật sự cần thiết bị nhà thông minh (Smart home) này? Bạn cần xem xét đâu là hoạt động mà bạn cần được tự động hóa trong gia đình, sau đó mới đi tìm mua sản phẩm tương ứng. Tránh tình trạng bạn thấy sản phẩm thông minh này ở nhà người khác và mua theo mà quên tự hỏi mình rằng liệu mình có thật sự cần hay không.
Cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua và sử dụng các thiết bị thông minh
– Bạn đã sẵn sàng cho một “cuộc sống thông minh”? Việc sử dụng nhà thông minh có thể mang lại đến nhiều phiền toái cho người sử dụng, chẳng hạn như hệ thống đôi khi hoạt động không chính xác, hay là gây sự không thoải mái cho khách khi đến chơi nhà bởi cảm giác không được tương tác với người thực. Mặc dù lợi ích của việc tự động hóa các thiết bị trong gia đình là không thể chối cãi, tuy nhiên, bạn chỉ nên xem đây là một phương án hỗ trợ việc nhà, thay vì là công cụ hoạt động chính. Vì vậy, hãy sử dụng nhà thông minh một cách thông minh nhé!
Bạn hãy sử dụng các thiết bị thông minh một cách thông thái nhé.

* KINH NGHIỆM HOẠT ÐỘNG CỦA THIÊN SỨ:

  • Tư vấn, thiết kế, thi công, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống khóa cửa thông minh tại các căn biệt thự trong khu biệt thự – nhà phố LakeView City.
  • Lắp đặt, thi công, bảo trì bảo dưỡng các các sản phẩm nhà thông minh cho toàn khu nghỉ dưỡng Resort Lan Anh Ðà Lạt.

Thiên Sứ miễn phí 2 gói tư vấn và thiết kế, gọi ngay HOTLINE 070 234 2009 để được tư vấn sớm nhất. Hoặc quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt hệ thống nhà thông minh (Smart home) có thể trực tiếp liên hệ với TSI thông qua các cách thức sau:

Với các tiêu chí như:

  • LẮP ĐẶT NHANH CHÓNG.
  • TƯ VẤN NHIỆT TÌNH.
  • HỖ TRỢ KỸ THUẬT BẤT KỲ LÚC NÀO.
  • NHÂN VIÊN CHUYÊN NGHIỆP VÀ GIÀU KINH NGHIỆM.
  • HỖ TRỢ ĐÁP ỨNG YÊU CẦU KHÁCH HÀNG NHANH NHẤT.
Nguồn: www.thegioididong.com (Tham khảo).      

Trả lời